Máy khoan rút lõi là gì? Ứng dụng và cách khoan rút lõi CHUẨN

Máy khoan thông thường thì ai cũng biết nhưng máy khoan rút thì lại có nhiều người chưa biết, đặc biệt là các anh em thợ công trình mới vào nghề. Hôm nay Hoàng Long Vũ sẽ giải đáp thắc mắc máy khoan rút lõi là gì? Ứng dụng trong thực tế và cách khoan rút lõi đúng chuẩn.

1. Máy khoan rút lõi là gì

khoan-rut-loi-la-gi
Máy khoan rút lõi là gì

Máy khoan rút lõi là dòng máy chuyên dụng để khoan lỗ tròn (lõi) trên bê tông, tường gạch hoặc các vật liệu xây dựng khác. Sau đó máy sẽ lấy ra một lõi tròn hoặc một phần theo đường kính mong muốn của vật liệu đó mà không làm hỏng vật liệu xung quanh vị trí khoan.

Sự khác biệt của khoan rút lõi so khoan thông thường là máy khoan rút lõi sử dụng mũi khoan chuyên dụng để ra một lỗ tròn và sau đó rút phần lõi vật liệu bên trong lỗ tròn ra tạo thành một lỗ dạng trụ rỗng

Hiện máy khoan rút lõi có dạng là cầm tay, để bàn hoặc dạng lai giữa cầm tay và để bàn. Máy khoan rút lõi sẽ có 2 loại động cơ là sử dụng pin hoặc sử dụng điện để hoạt động.

Đối với máy khoan rút lõi cầm tay chính là những máy khoan tường hoặc bê tông thông thường rồi lắp lưỡi khoan rút lõi chuyên dụng vào để thực hiện khoan tạo lỗ, đây là điều mà đối với những anh em thợ mới ít biết.

Tham khảo thêm: Hướng đẫn khoan tường đúng cách

2. Khoan rút lõi để làm gì?

Máy khoan rút lõi được ứng dụng rộng rãi, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong ngành xây dựng và sửa chữa. Hoàng Long Vũ sẽ cho bạn đọc biết một số ứng dụng phổ biến của khoan rút lõi.

2.1 Lắp đặt hệ thống điện nước

ung-dung-khoan-rut-loi-lap-dat-he-thong-dien-nuoc
Ứng dụng khoan rút lõi trong lắp điện nước

Sử dụng khoan rút lõi là công cụ hữu ích giúp anh em thợ điện tạo ra các lỗ rút lõi trong bê tông hoặc tường gạch, để thuận lợi đặt ống đi dây điện âm, các thiết bị điện (ổ cắm và công tắc), dây cáp mạng hoặc hệ thống camera an ninh.

Tương tự như ngành điện, trong lĩnh vực xây dựng và thi công thì cách khoan tường rút lõi hỗ trợ hiệu quả cho việc đặt hệ thống ống nước âm tường hoặc đường dẫn nước cứu hoả. Ngoài ra còn hữu ích trong việc rút lõi sàn ban công, nhà vệ sinh hoặc các lỗ kỹ thuật khác trong công trình xây dựng.

2.2 Lắp đặt hệ thống thông gió, điều hoà

khoan-rut-loi-trong-dien-lanh
Ứng dụng khoan rút lõi trong điện lạnh

Máy khoan rút lõi dường như không thể thiếu đối với những ai thi công lắp đặt máy lạnh. Phương pháp khoan rút lõi sẽ giúp việc lắp đặt ống đồng và ống xả của máy lạnh được nhanh chóng và đạt thẩm cao hơn là khoan đục thông thường ảnh hưởng đến mỹ quan căn nhà. Hoặc có thể ứng dụng khoan rút lõi tường gạch để tạo ra các lỗ thông gió, thông tầng theo yêu cầu của công trình.

2.3 Lấy mẫu vật liệu

khoan-rut-loi-lay-mau-vat-lieu-kiem-tra
Khoan rút lõi lấy mẫu vật liệu kiểm tra

Trong các các dự án xây dựng thì việc kiểm tra chất lượng công trình nói chung hoặc độ cứng của bê tông, tường gạch nói riêng là không thể thiếu. Máy khoan sau khi rút lõi các mẫu vật liệu bê tông, gạch, đá và đánh dấu từng mẫu. Các mẫu sẽ được đưa đi kiểm định theo tiêu chuẩn từ đó có thể đánh giá được chất lượng vật liệu cũng như chật lượng toàn công trình theo các hạng mục.

2.4 Khoan lỗ cho công việc khác

ung-dung-may-khoan-rut-loi-khac
Các ứng dụng của máy khoan rút lõi khác
  • Khoan lỗ để lắp đặt trụ cầu thang, lan can
  • Khoan tạo tạo lỗ để đặt biển quảng cáo, biển hiểu
  • Khoan rút lõi để tạo đường thoát nước cho bể bơi, bống chứa
  • khoan lỗ cho mục đích trang trí nội thất và ngoại thất

Tham khảo thêm: Cách sửa máy khoan đục bê tông

3. Hướng dẫn khoan rút lõi đúng cách

Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn những anh em thợ mới cách sử dụng máy khoan rút bê tông, tường xây hay các vật liệu xây dựng cứng khác đúng chuẩn theo từng bước:

Bước 1: Xác định vị trí cần rút lõi

Xác định vị trí cần rút lõi
Xác định vị trí cần rút lõi 

Hãy sử dụng các thước đo chuyên dụng để xác định chính xác vị trí, kích thước cần khoan rút lõi. Rồi dùng sơn hoặc mực đánh đánh dấu vòng tròn và đánh 2 đường chéo để xác định hồng tâm đảm bảo khi thực hiện khoan đạt độ chính xác cao nhất.

Bước 2: Thiết lập máy khoan rút lõi

Thiết lập khoan rút lõi
Thiết lập khoan rút lõi\

Sau khi đã xác định được vị trí rồi thì hãy xem vị trí đó dùng máy khoan rút lõi để bàn hay khoan rút lõi cầm tay để thực hiện thì phù hợp. Nếu là máy khoan rút lõi bàn thì hãy thiết lập chân đế máy khoan thật vững chắc bằng tắc kê đạn hoặc tắc kê nở.

Còn nếu sử dụng máy khoan rút lõi bê tông cầm tay thì hãy lắp thêm tay cầm phụ và mũi lưỡi khoan rút lõi chuyên dụng. Để đảm bảo khi thực hiện hạn chế tình trạng rung lắc lệnh hồng tâm vị trí cần khoan.

Lưu ý: Hãy đảm bảo đã chọn đúng kích thước mũi khoan rút lõi như bản vẽ thiết kế của công việc.

Bước 3: Tiến hành khoan

tien-hanh-khoan-rut-loi-be-tong
Tiến hành khoan rút lõi bê tông

Khi tiến hành khoan hãy để máy ở tốc độ chậm, từ từ để mũi khoan ăn sâu vào bê tông tầm 2 cm thì bạn hãy tỳ mạnh vào máy khoan và để máy khoan quay với tốc độ nhanh hơn để tiến sâu vào vật liệu cần rút lõi. Phần lõi của vật liệu sẽ nằm trong lưỡi khoan lõi nên khi đạt chiều sâu phù hợp thì rút ra và trút lưỡi khoan xuống để phần lõi bê tông rơi ra.

Tham khảo thêm: Cách khoan tường bằng tay không cần máy khoan

Hy vọng toàn bộ nội dung chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc biết được máy khoan rút lõi là gì, ứng dụng và cách dùng sao cho hiệu quả. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích khác. Bên cạnh chia sẻ thông tin hữu ích thì công ty Hoàng Long Vũ còn phân phối các thiết bị công nghiệp chính hãng từ các thương hiêu nổi tiếng như: Milwaukee, Makita, Bosch, Dewalt, Mitutoyo, CSPS,…

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác:

  • Tags: