Cách tháo mũi khoan bị kẹt NHANH CHÓNG chỉ trong VÀI PHÚT

Điều khó chịu nhất đối với những ai đang thực hiện công việc khoan đục trong thi công và sữa chữa, thì đó là mũi khoan bị kẹt khiến công việc bị đình trệ. Mà để tháo được các mũi khoan bị kẹt cũng là điều khó khăn đối với thợ không chuyên hoặc cả thợ chuyên nghiệp. Do vậy, Hoàng Long Vũ sẽ hướng dẫn cách tháo mũi khoan bị kẹt nhanh chóng trong bài chia sẻ hôm nay.

1. Hướng dẫn cách tháo mũi khoan bị kẹt đơn giản

Chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm tư vấn bán hàng cho nhiều người về các dòng máy khoan dùng điện hoặc pin. Nên chúng tôi nhận thấy thường có 2 tình trạng kẹt mũi khoan là ở mũi khoan máy pin và mũi khoan bê tông. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách tháo mũi khoan pin bị kẹt và cách tháo mũi khoan bê tông bị kẹt hiệu quả nhanh chóng.

1.1 Cách tháo mũi khoan pin bị kẹt

cách tháo mũi khoan pin bị kẹt
Cách tháo mũi khoan bị kẹt

Đối với các dòng máy khoan dùng pin thường mũi khoan sẽ bị kẹt ở 2 trường hợp là kẹt ở trong bề mặt vật liệu và bị kẹt ở đầu kẹp khiến cho người dùng rất khó để tháo hoặc gỡ mũi khoan ra. Nếu gặp phải tình trạng như vậy thì bạn có thể áp dụng cách tháo mũi khoan pin bị kẹt dưới đây.

Thời điểm hiện tại thì các dòng máy khoan cầm tay dùng pin đều có trang bị chức năng đảo chiều quay để phục vụ cho các công việc khoan bắt vít, tuy nhiên chức năng này cũng rất hữu ích trong việc xử lý tình trạng mũi khoan máy pin bị kẹt.

Cách xử lý khi mũi khoan bị kẹt trong vật liệu trong lúc làm việc là nhanh chóng bật ngay chức năng đảo chiều để trục quay theo hướng kim đồng hồ và nhấn cò để máy hoạt động rồi từ từ rút mũi khoan ra khỏi vật liệu.

Việc làm như vậy sẽ giúp cho đường kính của mũi khoan trong bề mặt vật liệu được nới rộng ra. Nhờ đó, mà bạn có thể tháo mũi khoan đang bị kẹt trong vật liệu gỗ, kim loại hoặc tường một cách đơn giản dễ dàng.

Ngoài ra, thì các dòng khoan pin cầm tay đời mới hiện nay hầu hết đều được trang bị đầu kẹp Auto Lock nên tình trạng mũi khoan bị kẹt ở đầu kẹp thường được xử lý dễ hơn so với tình trạng mũi khoan kẹt trong vật liệu. Vì đầu kẹp Auto Lock được thiết kế để giúp người dùng tháo lắp mũi khoan đơn giản, thậm chí là dùng một tay.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng máy khoan pin đúng và hiệu quả

1.2 Hướng dẫn cách tháo mũi khoan bê tông bị kẹt theo từng bước

Có thể nói tình trạng kẹt mũi khoan xảy ra nhiều nhất ở mũi khoan bê tông. Vì loại mũi khoan này thường được dùng để thực hiện các công việc trên các bề mặt cứng như tường, bê tông cốt thép, nhựa đường nên rất dễ bị kẹt ở đầu đầu kẹp

Từ giờ bạn sẽ không cần lo lắng khi gặp phải tình trạng kẹt mũi khoan trên vì dưới đây là cách tháo mũi khoan bê tông bị kẹt đơn giản hiệu quả:

Bước 1: Tháo đầu kẹp (đầu cặp) của mũi khoan

cách tháo mũi khoan bê tông bị kẹt
Cách tháo đầu kẹp mũi khoan

Khi mũi khoan đục bê tông bị kẹt thì đầu tiên bạn cần xử lý ở phần đầu kẹp để tháo được mũi khoan ra khỏi máy.

Thông thường trên đầu kẹp sẽ có con ốc bên trong để cố định mũi khoan. Do đó, cần dùng dụng cụ kèm theo của máy để nới lỏng con ốc đó ra thông qua núm vặn ở đầu kẹp. Lúc này mà bạn thấy mũi khoan bê tông bắt đầu lung lay là biết đã thực hiện đúng.

Bước 2: Tiến hành tháo mũi khoan khỏi máy

Cách tháo mũi khoan đục bê tông bị kẹt
Cách tháo mũi khoan đục bê tông bị kẹt

Lúc này bạn chỉ cần cầm và kéo mũi khoan bê tông từ ra khỏi máy. Để đảm bảo thì bạn cần đeo bao tay cách nhiệt để thực hiện kéo mũi khoan ra vì trong quá trình khoan đục bê tông (trước lúc bị kẹt) thì mũi khoan đang rất nóng có thể khiến tay bạn bị bỏng.

Sau khi đã tháo gỡ được mũi khoan bê tông bị kẹt ra thì bạn đã có thể thay mũi khoan mới vào và tiếp tục công việc đang dang dở. Cách thực hiện thay thế mũi khoan đơn giản sẽ như hình bên dưới. Có thể thấy toàn bộ cách tháo mũi khoan bê tông bị kẹt trên chỉ mất của bạn có vài phút.

Tham khảo thêm: 6 cách khoan tường bê tông không bụi đơn giản

2. Nguyên nhân và cách hạn chế mũi khoan bị kẹt

Bên cạnh hướng dẫn cách tháo mũi khoan bị kẹt nhanh chóng ra thì chúng tôi còn chia sẻ thêm cho bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân làm cho mũi khoan bị kẹt và cách hạn chế để không xảy ra tình trạng kẹt mũi khoan.

2.1 Nguyên nhân thường khiến mũi khoan bị kẹt

nguyên nhân chủ yếu mũi khoan bị kẹt
Các nguyên nhân chủ yếu khiến kẹt mũi khoan

Mũi khoan bị kẹt thường xảy ra do những nguyên nhân chủ yến sau:

  • Lưỡi cắt của mũi khoan bị hao mòn do thường xuyên hoạt động vượt mức cho phép
  • Phải chịu tác động quá lớn lên máy, có thể dẫn đến gãy mũi khoan
  • Không bảo trì, bảo dưỡng đầu cặp và máy khoan thường xuyên khiến máy vận hành kém, đầu cặp hư hỏng dẫn đến kẹt mũi khoan
  • Phải làm việc nhiều trên các vật liệu quá cứng

2.2 Cách giảm trình trạng kẹt mũi khoan

Cách hạn chế tình trạng mũi khoan pin bị kẹt
Cách hạn chế tình trạng mũi khoan pin bị kẹt

Với những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng kẹt mũi khoa:

  • Chọn mua loại mũi khoan phù hợp với đầu kẹp của máy hoặc tốt nhất là dùng loại mũi chính hãng mà nhà sản xuất khuyến nghị khi mua máy khoan mới
  • Khi thực hiện cần phải chọn chế độ, tốc độc khoan và đường kính mũi khoan phù hợp với bề mặt vật liệu dự định khoan
  • Phải đảm lắp mũi khoan chắc chắn và đúng kỹ thuật để tránh bị kẹt, gãy hoặc văng ra trong quá trình làm việc

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách khoan trên inox nhanh nhất dễ thưc hiện

Nội dung trên là hướng dẫn cách tháo mũi khoan bị kẹt hiệu quả nhanh chóng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết bạn có thể áp dụng thành công trong những công việc khoan của mình. Hãy tiếp tục theo dõi https://hoanglongvu.com/ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích mới.

Nếu bạn muốn được tư vấn về sản phẩm nào thì hãy gọi ngay hotline: 0932 632 563 hoặc đến trực tiếp hệ thống showroom Hoàng Long Vũ.

  • Tags: