Ký hiệu trên máy khoan pin của Hãng Makita và Bosch

Máy khoan pin dần được ưu tiên sử dụng hơn vì tính linh hoạt cao và không cần dùng đến nguồn điện trực tiếp trong quá trình khoan. Vì vậy, việc hiểu rõ các ký hiệu trên máy khoan pin là rất cần thiết để người dùng có thể lựa chọn phù hợp và sử dụng máy đạt hiệu quả tối đa. Trong bài chia sẻ này Hoàng Long Vũ sẽ giải đáp các ký hiệu trên máy khoan của hai hãng sản xuất khoan pin cầm tay phổ biến hiện nay là Makita và Bosch.

1. Bạn được gì khi hiểu rõ ký hiệu trên máy khoan pin?

lí do nên hiểu rõ các ký hiệu trên máy khoan pin cầm tay
Vì sao cần biết các ký hiệu trên máy khoan pin

1.1 Xác định được phiên bản của các dòng máy khoan pin

Các hãng máy khoan pin thường sản xuất một model máy nhưng lại có nhiều phiên bản động cơ và tính năng bên trong khác nhau. Do đó người dùng cần phải xác định phiên bản máy khoan thông qua các ký hiệu trên sản phẩm khi mua.

Thông thường nhìn vào ký hiệu trên máy, bạn có thể phân biệt được sử dụng máy khoan pin có chổi than hoặc không chổi than. Mỗi loại máy sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, từ đó người dùng có thể tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

1.2 Hỗ trợ lựa chọn phù hợp với nhu cầu người dùng

Để chọn một chiếc máy khoan pin phù hợp, người dùng cần xem xét tính chất công việc và tần suất sử dụng. Những yếu tố vừa kể trên đều có thể xác định được thông qua các ký hiệu trên máy khoan pin và thông số kỹ thuật của hãng cung cấp.

Một số hãng sẽ ký hiệu lên máy khoan để người dùng có thể đoán xác định được đó là máy khoan công suất lớn chuyên nghiệp có thể khoan được trên các bề mặt cứng như gỗ dày, bê tông, sắt thép. Ngoài ra, đối với nhu cầu sử dụng máy phải sử dụng máy khoan công suất lớn thường xuyên thì nên cân nhắc những dòng máy có ký hiệu công nghệ chống rung.

Hoặc ngược lại là máy có ký hiệu biểu hiện công suất yếu hơn chỉ phù hợp cho công việc DIY (Do it yourself) và các nhu cầu gia đình như khoan bắt vít kệ sách, treo tranh ảnh, giá treo quần áo,…

1.3 Giúp sử dụng máy khoan pin một cách tối ưu nhất

hiểu ký hiệu trên máy khoan pin sẽ giúp bạn sử dụng máy được tối ưu hơn
Sẽ sử dụng triệt để chức năng của máy khi hiểu hết ký hiệu

Một chiếc máy khoan có nhiều công năng hơn bạn nghĩ. Nên để tận dụng được triệt để tính năng của một chiếc máy khoan trong công việc thì chỉ có cách là hiểu được hết các ký hiệu công năng trên máy khoan.

Một chiếc máy khoan pin sẽ có ký hiệu các cấp độ hoặc vòng quay của trục khoan để bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu công việc. Hoặc đèn báo hiệu nhiệt độ và mức độ của pin. Ngoài đối với các dòng khoan bê tông pin thì còn có chức năng khoan thường và khoan búa sẽ có ký hiệu để bạn nhận biết mà điều chỉnh cho đúng chế độ.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng máy khoan đúng kỹ thuật và an toàn

2. Các ký hiệu trên máy khoan Makita

Makita không còn xa lạ gì với anh em nữa vì hãng đã nổi tiếng trên toàn về lĩnh vực thiết bị cầm tay và tại Việt Nam nó cũng không ngoại lệ. Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu rõ hết các ký hiệu trên máy khoan cầm tay pin Makita.

2.1 Ký hiệu phân biệt các dòng máy khoan Makita

Ký hiệu DF và DDF trên máy khoan Makita 

ký hiệu df và ddf trên máy khoan makita
Ký hiệu DF và DDF trên máy khoan makita

Nếu thấy ký hiệu DF và DDF ở đầu mã sản phẩm thì có nghĩa là dòng máy khoan bắt vít Makita. Trong đó DF là dòng máy sử dụng điện còn DDF là dòng máy dùng pin. Dòng máy khoan bắt vít này phù hợp trong các công việc kỹ thuật và sữa chữa.

Một số mã sản phẩm DF và DFF nổi bật: Makita DDF083Z, Makita DF488DWAE,..

 Ký hiệu HP và DHP trên máy Makita

Ký hiệu HP và DHP trên máy khoan pin Makita
Ký hiệu HP và DHP trên máy khoan pin Makita

Các ký hiệu HP và DHP trên khoan Makita là dòng máy khoan động lực có chức năng búa để có thể khoan tường. Trong đó dòng máy khoan tường có mã HP đầu là máy dùng điện, còn lại là DHP là máy sử dụng pin sạc.

Một số mã sản phẩm HP và DHP nổi bật: Makita DHP484RTE, Makita HP2051,..

Ký hiệu HR và DHR trên khoan Makita

Ký hiệu HR và DHR trên máy khoan bê tông Makita
Ký hiệu HR và DHR trên máy khoan bê tông Makita

HR và DHR là ký hiệu xuất hiện trên các mã sản phẩm khoan bê tông của hãng Makita. Đây có thể xem là dòng máy khoan có công suất mạnh mẽ nhất của hãng, phù hợp ứng dụng tại các công trường xây dựng. Mã HR là dòng máy khoan bê tông điện, ngược lại mã DHR là dòng khoan bê tông không dây Makita.

Một số mã sản phẩm HR và DHR nổi bật: Makita HR2600, Makita HR4002,…

Ký hiệu DA trên máy khoan pin Makita

DA là ký hiệu để người dùng biết đây là dòng máy khoan góc dùng pin. Có thiết kế đặc biệt nhỏ gọn hoặc cấu tạo có thể gập lại để có sử dụng linh hoạt tại các góc cạnh hay trong không gian hẹp.

Ngoài ra, còn có các ký hiệu WE, SAE, SYE, RFE, RTE, Z ở đuôi các mã sản phẩm máy khoan dùng pin Makita, ý nghĩa là chỉ dung lượng pin kèm theo máy đó. Ví dụ máy có mã sản phẩm đuôi là RTE sẽ là máy có dụng lượng pin là 5.0Ah. Còn ký hiệu Z là ý nghĩa chỉ có thân máy, bạn cần phải chuẩn bị thêm pin và sạc nếu muốn sử dụng.

2.2 Các ký hiệu trên máy khoan Makita khác

Các ký hiệu trên máy khoan makita
Các ký hiệu trên máy khoan cần tay makita

Ký hiệu AVT

Ký hiệu AVT của khoan pin cầm tay Makita
Ký hiệu AVT của khoan pin cầm tay Makita

AVT đây là ký hiệu nói đến công nghệ giảm rung độc quyền của thương hiệu Makita thường có trên các dòng máy khoan bê tông hoặc máy khoan có suất lớn. Hỗ trợ cho các anh em thợ đỡ cảm giác mỏi tay khi phải sử dụng máy khoan thường xuyên.

Ký hiệu AFT

Đây là ký hiệu của công nghệ cảm biến kích hoạt điều tốc AFT trên máy khoan, có chức năng giảm hiện tượng máy có phản lực khi bị dừng đột ngột. Công nghệ này giúp máy hoạt động ổn định và an toàn cho người sử dụng.

Ký hiệu ADT

ADT chính là tính năng điều tốc giúp điều chỉnh tốc độ máy khoan. Nhờ đó, mà máy có thể điều chỉnh tốc độ khoan phù hợp trên các loại vật liệu có độ cứng mềm khác nhau.

Ký hiệu BL motor

Ký hiệu trên máy khoan pin Maktia BL motor
Ký hiệu trên máy khoan pin Maktia BL motor

Khi tìm hiểu các dòng khoan cầm tay pin Makita thì bạn sẽ thấy các sản phẩm máy có để ký hiệu BL hoặc BL motor. Đây được hiểu là dòng sử dụng động cơ không chổi than của các dòng máy khoan dùng pin. Máy không chổi than sẽ có độ bề và hiệu suất làm việc cao hơn động cơ máy có chổi than.

Ký hiệu LXT

Ký hiệu LXT của máy khoan Makita
Ký hiệu LXT của máy khoan Makita

Các sản phẩm khoan pin Makita có ký hiệu LXT là dòng máy được sử dụng viên pin có công nghệ cao cấp, nâng cao dung lượng và độ bền. Bên cạnh đó LXT còn có khả năng tiết kiệm năng lượng giúp kéo dài thời gian sử dụng.

Ký hiệu XPT

Nếu bạn cần một chiếc máy khoan làm việc tại nhà xưởng ẩm thấp và công trình xây dựng nhiều bụi thì nên chọn những sản phẩm máy có mang ký hiệu XPT. Vì những máy đó có khả năng chống thấm nước và chống bụi, giúp kéo dài tuổi thọ của máy.

Ký hiệu AWS

AWS là ký hiệu có trên những sản phẩm khoan pin của Makita có thể đồng bộ với thiết bị di động bằng kết nối không dây. Với những loại máy này bạn có thể thông qua Bluetooth để khởi động máy khoan hoặc các thiết bị khác của Hãng.

Ký hiệu Brake

Brake là ký hiệu trên máy khoan pin nói đến công nghệ hãm tốc độ bằng điện nhanh chóng. Công nghệ này sẽ giúp máy khoan dừng lại ngay lập tức sau khi tắt máy, an toàn cho người sử dụng.

Ký hiệu CXT

Các dòng máy khoan dùng pin Makita có ký hiệu CXT là máy có chức năng sạc nhanh. Bạn chỉ mất tầm 20p để sạc đầy cho viên pin Li-ion có dụng lượng 1.5 Ah. Rút ngắn thời gian chờ của và thời gian hoàn thành công việc cho người dùng.

Ký hiệu XGT

Ký hiệu này chỉ xuất hiện trên những thiết bị không dây mới nhất của Makita với công suất pin là 40V. Công nghệ XGT mới này được hãng công bố là có hiệu năng mạnh mẽ và độ bền cao nhất từ trước đến nay, có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt như các công trình xây dựng, nhà máy, công xưởng lớn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách khoan inox nhanh nhất

3. Ký hiệu trên máy khoan Bosch

Các ký hiệu trên máy khoan Bosch
Các ký hiệu trên máy khoan Bosch

Bên cạnh Makita thì Bosch cũng là thương hiệu được đông đảo người tiêu dùng Việt lựa chọn khi nhắc đến thiết bị cầm tay nói chung hoặc máy khoan nói riêng. Không để bạn chờ lâu dưới đây là thông tin chi tiết các ký hiệu trên máy khoan dùng pin Bosch.

3.1 Phân biệt ký hiệu các mã máy khoan Bosch

Ký hiệu GBM trên máy khoan Bosch

Ký hiệu GBM trên máy khoan điện Bosch
Ký hiệu GBM trên máy khoan điện Bosch

Để ý bạn sẽ thấy ký hiệu GBM ở các mã sản phẩm khoan điện của Bosch. Những máy có ký hiệu trên là dòng máy khoan xoay có tính năng khoan gỗ, sắt mỏng,… và khả năng khoan bắt vít nhờ có momen xoắn đảo chiều.

Những dòng máy khoan Bosch có ký hiệu GBM này thường có công suất thấp từ 350 – 550W, kiểu dáng nhỏ gọn và kích thước đầu kẹp từ 1.5 – 13mm. Phù hợp sử dụng cho nghành kỹ thuật, lắp ráp sửa chữa, nghề mộc và nhu cầu khoan bắt vít cơ bản gia đình.

Một số mã sản phẩm GBM nổi bật: Bosch GBM 10RE, Bosch GBM 6RE

Ký hiệu GSR trên máy khoan pin Bosch

Ký hiệu trên máy khoan dùng pin Bosch GSR
Ký hiệu trên máy khoan dùng pin Bosch GSR

GSR là ký hiệu trên các mẫu máy khoan pin của hãng Bosch, chúng cũng có khả năng khoan vặn vít tương tự như máy khoan GBM trên. Dòng máy pin Bosch sẽ có nhiều mức điện thế 12v, 18V, 36V để người dùng lựa chọn.

Do máy dùng pin nên khi sử dụng sẽ linh hoạt, tiện lợi hơn so với máy khoan có dây dùng điện trực tiếp. Hiện dòng sản phẩm khoan có mã ký hiệu GSR thường được người dùng lựa chọn sử dụng cho các việc cơ khí, nội thất, la phông và gara sửa chữa máy móc,…

Một mã sản phẩm GSR nổi bật: Bosch GSR 185-LI, Bosch GSR 120-LI GEN II,…

Ký hiệu GSB trên khoan cầm tay Bosch

GSB ký hiệu của máy khoan cầm tay pin Bosch
GSB ký hiệu của máy khoan động lực pin Bosch

Ký hiệu GSB này được Bosch dùng để phân biệt đây là dòng máy khoan động lực công suất cao, có thể khoan trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau như gỗ, kim loại, nhựa, tường và bê tông. Do đó máy có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu công việc khoan của anh em từ cơ bản đến chuyên nghiệp.

Dòng khoan cầm tay GSB Bosch có cả máy dùng điện và pin sạc để bạn lựa chọn. Đối với máy dùng pin thì sẽ phổ biến 2 mức điện thế 12V và 18V, còn máy dùng điện thì sẽ có công suất từ 450W đến 700W.

Một số mã sản phẩm GSB nổi bật: Bosch GSB 13RE, Bosch GSB 18-LI,…

Ký hiệu GBH trên khoan Bosch

Ký hiệu GBH trên dòng khoan búa Bosch
Ký hiệu GBH trên dòng khoan búa Bosch

GBH là ký hiệu có trên các mẫu máy khoan bê tông của Bosch được trang bị động cơ búa  hay còn gọi là máy khoan búa, đây là dòng máy có công suất mạnh mẽ nhất của hãng. Có khả năng ứng dụng trên các vật liệu cứng như đá, bê tông cốt thép, đục phá bê tông, khối tường xây,…

Máy có ký hiệu GBH thường có đến 3 chức năng như khoan thường, khoan búa và khả năng đục bê tông. Đối với dòng khoan điện thì sẽ có công suất cực lớn lên đến 1000W, còn dòng máy dùng pin thì mức điện áp thường là 36V.

3.2 Ký hiệu chữ cái phía sau tên máy khoan Bosch

Ký hiệu sau tên máy khoan của hãng Bosch
Ký hiệu chữ cái sau tên máy khoan của hãng Bosch

Ở trên là những ký hiệu xuất hiện ở đầu tên máy khoan Bosch để phân biệt các dòng máy thì nội dung sau là những ký hiệu chữa cái phía sau tên máy khoan Bosch để phân biết các chức năng của của máy.

Ký hiệu chữ E: máy có chức năng điều chỉnh điện tử

Ký hiệu chữ R: máy có chức năng đảo chiều xoay (ứng dụng trong vặn vít)

Ký hiệu chữ RE: là tích hợp cả 2 chức năng điều chỉnh điện tử và đảo chiều trục xoay

Ký hiệu chữ DRE: là dòng máy có 3 chức năng: khoan thường, khoan búa và đục bê tông. Kèm với chức năng đảo chiều

Ký hiệu chữ DE: giống 3 chức năng của dòng DRE nhưng không có chứng năng đảo chiều trục xoay

Ký hiệu DFV: dòng này cũng sẽ có 3 chức năng khoan. khoan búa và khoan đục bê tông. Có thêm đầu khoan chuôi kẹp và chức năng chống rung

Ký hiệu DV: Tương tự như DFV nhưng sẽ không có đầu khoan chuôi kẹp (đầu chuyển đổi)

Tham khảo thêm: Cách tháo mũi khoan bê tông bị kẹt nhanh chóng

Toàn bộ nội dung trên chúng tôi đã giải đáp các ký hiệu trên máy khoan pin của 2 thương hiệu phổ biến hiện nay là Makita và Bosch. Còn nếu chưa biết mua máy khoan cầm tay ở đâu uy tín thì Hoàng Long Vũ sẽ là đơn vị để bạn đặt niềm tin. Vì chúng tôi đã có 10 năm chuyên cung cấp thiết bị công nghiệp nói chung và máy khoan chính hãng nói riêng. Liên hệ ngay hotline 0932 632 563 để được tư vấn chi tiết.

  • Tags: