Cách sửa máy khoan đục bê tông do các lỗi THƯỜNG GẶP

Trong các loại máy khoan cầm tay thì máy khoan đục bê tông sẽ dễ bị hỏng trong quá trình sử dụng hơn, do nó thường được sử dụng trên các vật liệu siêu cứng và làm việc ở những nơi khắc nghiệt như công trình xây dựng. Bài viết này Hoàng Long Vũ sẽ hướng dẫn cách sửa máy khoan đục bê tông hiệu quả do các lỗi phổ biến hiện nay.

1. Các lỗi thường gặp ở máy khoan đục bê tông

Để có thể tự sửa máy khoan đục mà không cần thợ thì anh em cần phải biết máy bị hỏng do lỗi gì và nguyên nhân nào gây ra, từ đó sẽ có biết được cách khắc phục hiệu quả.

Các lỗi thường gặp trên máy khoan đục bê tông
Các lỗi thường gặp trên máy khoan đục bê tông

1.1 Máy khoan bê tông không chạy hoặc chập chờn

Biểu hiện nhận biết lỗi này chính là khi người dùng đã nhấn công tắc để máy hoạt động bắt đầu công việc khoan đục lên vật liệu thì động cơ lại không chạy hoặc chạy nhưng lúc nhanh lúc chậm không ổn định.

Nguyên nhân dẫn tình trạng trên có thể xuất phát từ nhiều vấn đề, bao gồm đầu nối tại ổ cắm điện trực tiếp, công tắc hư, dây cáp hoặc mô tơ bị hỏng. Hoặc là do pin yếu đối với máy khoan đục dùng pin.

1.2  Máy đục bê tông kêu to và rung lắc khi hoạt động

Bỗng một ngày khi bạn đang thực hiện khoan, đục phá trên bề mặt bê tông thì thiết bị của bạn bỗng kêu to hơn bình thường hoặc xuất hiện tình trạng rung giật thì nguyên nhân là mũi khoan bị mòn hoặc không phù hợp với vật liệu. Làm cho máy khoan phải hoạt động nhiều hơn và kêu to hơn do mũi khoan cùn khó có thể khoan thủng vật liệu.

Cũng có thể là do lắp đặt tay phụ cầm không chính xác dẫn đến rung lắc trong quá trình khoan đục bê tông cứng hoặc là vỏ máy khoan bị hở do những ốc vít bị lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng.

1.3 Máy khoan đục bê tông bị yếu và mất lực

Sau một thời gian sử dụng thì bạn cảm thấy máy khoan đục của mình bị mất lực và yếu hơn so với lúc mới mua. Thì có thể là do chổi than bị mòn không cung cấp đủ nguồn điện cho mô tơ, làm giảm hiệu suất của máy. Ngoài ra,bạc đạn và bánh răng bị mòn sẽ làm giảm ma sát trong bộ phận chuyển động của máy gây ra tình trạng này.

Tham khảo thêm: Chỉ dẫn mẹo tháo mũi khoan bê tông bị kẹt

2. Cách sửa máy khoan đục bê tông cho từng nguyên nhân

Sau khi đã biết được các nguyên nhân làm cho máy khoan đục của bạn cần phải sửa chữa thì nội dung tiếp theo sẽ hướng dẫn anh em cách khắc phục chi tiết cho từng nguyên nhân gây lỗi.

2.1 Cách sửa máy khoan đục không hoạt động hoặc chập chờn

Kiểm tra nguồn điện máy khoan bê tông
Cách sửa máy khoan đục bê tông không hoạt động

Bước 1: Kiểm tra ổ cằm trực tiếp bằng vít thử điện hoặc cắm thử các thiết bị khác để đảm bảo ổ cắm điện đó hoạt động bình thường. Hoặc kiểm tra pin còn hoạt động không không đối với máy dùng pin

Bước 2: Kiểm tra dây điện và phích cắm của máy khoan đục. Hãy chắc là không bị đứt gãy dây điện hoặc lỏng đối với phích cắm. Có thể thay thế nếu cần thiết

Bước 3: Bật tắt công tắc nhiều lần để kiểm tra xem có nút nhấn có bị kẹt hoặc vấn đề gì khác hay không. Nếu bị nút bị hỏng có thay thế mới

Kiểm tra công tắc máy khoan
Kiểm tra công tắc máy khoan

Bước 4: Sau cả 3 bước trên mà máy vẫn không hoạt động, thì hãy tháo vỏ máy ra và kiểm tra kỹ lưỡng mô tơ bên trong. Nếu đúng là do mô tơ thì hãy mang đến trung tâm bảo hành để sửa chữa

2.2 Sửa máy đục bê tông kêu to và rung giật

Kiểm tra tình trạng mũi khoan

Kiểm tra tình trạng mũi khoan
Cách sửa máy khoan đục bị kêu to – kiểm tra mũi máy khoan

Tháo ra và kiểm tra mũi khoan để xem đã chọn đúng mũi khoan bê tông hay chưa hoặc nó có bị mòn hay không. Nếu mũi khoan đã bị mòn thì hãy thay thế bằng mũi khoan bê tông mới hoặc có thể tiết kiệm hơn bằng cách mài mũi khoan đó cho sắc bén trở lại.

Tham khảo thêm: Cách mài mũi khoan cũ sắc bén như mới

Lắp đặt tay cầm đúng và siết ốc vỏ thân máy khoan

lắp tay cầm phụ máy khoan đúng cách
Lắp tay cầm phụ máy khoan đúng cách

Tay cầm bị lỏng có thể khiến máy khoan rung lắc nên hãy chắc chắn bạn đã lắp tay cầm phụ đúng cách theo sách hướng dẫn. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra và dùng tua vít siết chặt lại toàn bộ ốc vít bị lỏng trên thân máy để không bị rung rè khi sử dụng.

2.3 Cách sửa máy khoan đục bê tông yếu

Thay thế chổi than

Thay mới chổi than máy khoan
Thay mới chổi than là cách sửa máy khoan đục bê tông bị yếu

Trong quá trình hoạt động chổi than là bộ phận tiếp xúc và trượt với động cơ máy khoan nên sẽ bị mài mòn theo thời gian sử dụng. Nên hãy kiểm tra chổi than máy khoan đục bê tông định kỳ.

Nếu kiểm tra chổi than trong máy khoan của bạn bị mòn thì đừng lo lắng chỉ cần ra cửa hàng mua chổi than mới về thay. Còn nếu không biết cách thay thì hãy nhờ người bán thay giúp. Việc thay chổi than máy khoan chỉ mất 15 phút.

Tham khảo thêm: So sánh máy khoan pin có chổi than và không chổi than

Kiểm tra bộ phận chuyển động

Kiểm tra bộ phận truyền động máy khoan
Cách sửa máy khoan đục bê tông bị mất lực là thay bánh răng và bạc đạn

Xem xét trạng thái của bạc đạn và bánh răng trong bộ phận của máy. Nếu chúng bị mòn hoặc hỏng, hãy thay thế để khắc phục tình trạng giảm ma sát. Còn có trường hợp bánh răng và bạc đạn không bị mòn mà chỉ bị dơ do đóng bụi lâu ngày thì chỉ cần dùng cọ vệ sinh và bôi trơn lại là được.

Cách thức thao tác thay thế phụ tùng máy khoan

  • Bước 1: Tắt máy, ngắt nguồn điện rồi tháo rời vỏ máy khoan ra
  • Bước 2: Xác định đúng vị trí bánh răng, bạc đạn hoặc chổi than. Dùng dụ cụng chuyên dụng để tháo gỡ
  • Bước 3: Lắp đặt bánh răng, bạn đạc và chổi than mới vào. Đảm bảo phải ăn khớp và liền mạch như trong sách hướng dẫn
  • Bước 4: Bôi dầu mỡ chuyên dụng vào bánh răng hoặc bạc đạn, lắp lại thân vỏ máy khoan
  • Bước 5: khởi động và kiểm tra máy đã vận hành ổn định chưa

Tham khảo thêm: Cách khoan tường không cần máy khoan đơn giản tại nhà

Toàn bộ nội dung trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc cách sửa máy khoan đục bê tông chi tiết cho các lỗi thường gặp. Hy vọng sau bài viết bạn có thể tự sửa máy khoan tại nhà mà không cần phải tìm đến thợ. Hãy tiếp tục theo dõi Thiết bị công nghiệp Hoàng Long Vũ chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích mới.

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác:

  • Tags: