Hướng dẫn cách mài mũi khoan ĐÚNG CÁCH như mới mua

Cho dù là loại thường hay cao cấp thì mũi khoan sau một khoảng thời gian sử dụng thì hiệu năng của nó sẽ bị giảm đi, gây ảnh hưởng đến các công việc khoan của bạn. Vì vậy trong quá trình sử dụng bạn cần mài mũi khoan để giúp nó luôn đạt hiệu năng như lúc mới mua. Hãy xem hết bài của Hoàng Long Vũ để biết cách mài mũi khoan đúng kỹ thuật.

1. Hướng dẫn cách mài mũi khoan đúng cách

Hoàng Long Vũ sẽ hướng dẫn anh em biết cách mài mũi khoan đúng kỹ thuật như thợ chuyên nghiệp chỉ sau 5 bước đơn giản dưới đây (có kèm hình ảnh minh hoạ)

Bước 1

Cho dù làm bất cứ việc gì thì chuẩn bị luôn là bước đầu tiên. Nên người thực hiện mài mũi khoan cần trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động như găng tay, mắt kính và mũ.

Chuẩn bị đá mài phù hợp và kiểm tra máy mài có hoạt động ổn định. Điều chỉnh khoảng mặt đá mài cho đến mép điểm tỳ dụng cụ đá mài không quá 1.5mm.

Bước 2

Xác định 2 mặt lưỡi mũi khoan
Xác định 2 mặt lưỡi mũi khoan

Tiếp theo bạn cần xác định 2 mặt lưỡi ở đầu mũi khoan để tiến hành mài. Sao cho khi mài xong cả 2 mặt lưỡi phải cân bằng và tạo một góc 120 độ ngay đỉnh mũi khoan. Nếu bạn mài bị lệch (không cần bằng) thì sẽ khiến máy bị rung vì mũi khoan không còn nằm ở giữa trục khoan nữa.

Bước 3

Đặt mũi khoan góc nghiêng so với đã mài
Các đặt mũi khoan góc nghiêng so với đã mài

Dùng hai tay giữ chặt mũi khoan, một tay cầm chuôi và một tay cầm phần thân gần đầu mũi khoan. Tiến hành đưa đầu mũi khoan chạm vào đá mài theo độ nghiêng sao cho mặt cạnh lưỡi khoan song song mặt tiếp xúc đá mài.

Góc nghiêng sẽ bằng ½ góc đỉnh mũi khoan. Nên nếu mũi khoan có góc đỉnh 120 độ thì góc nghiêng khi mài là 60 độ. (Lưu ý: không đặt mũi khoan vuông góc với bề mặt đá mài).

Bước 4

Cắt bỏ phần mũi khoan bị hỏng bể
Cắt bỏ phần mũi khoan bị hỏng bể

Do bạn không phải là thợ chuyên nghiệp nên trong quá trình mài nếu mũi khoan bị mẻ hoặc bể như hình thì bạn chỉ cần cắt ngang phần đó và tiến hành mài lại từ đầu.

Bước 5

Cách mài mũi khoan đúng kỹ thuật
Cách mài mũi khoan đúng kỹ thuật

Bước cuối cùng thì đối với những mũi khoan có lưỡi cắt trên thân thì hãy tiếp tục mài với đá ở góc nghiêng như bước 3 ở trên. Sau bước này anh em sẽ thấy mũi khoan của mình sẽ sắc bén như mới.

Tham khảo thêm: Cách tháo mũi khoan bê tông bị kẹt nhanh chóng

2. Vì sao bạn nên biết cách mài mũi khoan?

Tại sao nên biết cách mài mũi khoan
Tại sao nên biết cách mài mũi khoan

Như anh em cũng biết mũi khoan phải chịu lực ma sát rất nhiều khi thực hiện công việc khoan lỗ trên bất kỳ vật liệu nào. Do đó, sau một thời gian sử dụng mũi khoan sẽ bị mài mòn, sứt mẻ và không còn được sắc bén như mũi khoan mới mua.

Dẫn đến tình trạng khoan lâu hơn, lỗ khoan không được thẩm mỹ hoặc thiếu chính xác. Vì vậy, thay vì phải mua mũi khoan mới thì hãy học cách mài mũi khoan, để áp dụng cho mũi khoan đã sử dụng trong một khoảng thời gian.

3. Nguyên nhân khiến mũi khoan cần được mài

Dưới đây là 3 nguyên nhân chính thường khiến cho mũi khoan của bạn bị mòn và không còn được sắc bén như mới.

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao làm mòn mũi khoan
Nhiệt độ cao làm mòn mũi khoan

Khi khoan, đầu mũi khoan tiếp xúc với bề mặt vật liệu tạo ra ma sát làm tăng nhiệt độ khiến cho mọi thữ trở nên giãn nở và mềm dẻo. Đây chính là nguyên nhân chính làm mòn đi mũi khoan theo thời gian sử dụng.

Chọn sai mũi khoan

Chọn sai loại mũi khoan
Chọn sai loại mũi khoan

Đây cũng là điều mà nhiều người không phải thợ chuyên nghiệp hay mắc phải. Do vật liệu tường, kim loại hay bê tông sẽ có độ cứng khác nhau nên nếu anh em không chọn mũi khoan có độ cứng phù hợp thì sẽ khiến cho mũi khoan bị nhanh hư mòn.

Bảo quản không đúng cách

Mũi khoan thường được làm từ các nguyên liệu kim loại nên cần phải bảo quản ở những nơi khô thoáng, không ẩm ướt. Để tránh tình trạng bị oxi hoá dẫn đến tình trạng gỉ sét, hao mòn mũi khoan.

Tham khảo thêm: Cách dùng máy khoan đúng kỹ thuật và an toàn

4. Những lưu ý trong cách mài mũi khoan sắt và tường

Những lưu ý khi mài mũi khoan tường
Những lưu ý khi mài mũi khoan tường

4.1 Điểm cần lưu ý trong lúc mài mũi khoan

  • Độ dài và góc nghiêng của các mặt lưỡi cắt phải cân đối bằng nhau
  • Góc nghiên ở bất kỳ điểm nào trên mặt lưng của lưỡi cắt không được lớn hơn góc nghiêng của phần cạnh mũi khoan

Trên là 2 điểm mà anh em cần lưu ý cho dù là thực hiện mài mũi khoan sắt, khoan gỗ, khoan tường… Chỉ cần không đáp ứng đủ 1 trong 2 tiêu chí trên thì mũi khoan sẽ bị lệch tâm, dẫn đến khoan không chính xác.

4.2 Kiểm tra chất lượng mũi khoan sau khi mài

Nếu như mũi khoan sau khi mài xong đạt được hình dạng như lúc mới mua thì chúc mừng bạn đã áp dụng thành công cách mài mũi khoan đúng trên. Còn nếu có những đặc điểm sau thì mũi khoan chưa đạt yêu cầu:

  • Góc mũi khoan quá tù hoặc quá nhọn
  • 2 mặt lưỡi không không cân xứng
  • Mép lưỡi cắt bị mài quá mỏng

Những yếu tố vừa kể trên sẽ khiến cho mũi khoan của bạn bị sai lệch không chính xác cho dù bạn vừa thực hiện mài xong. Đặc biệt tỉ lệ xuất hiện sẽ cao đối với những người mới chưa có kinh nghiệm mài mũi khoan.

Tham khảo thêm: Top máy khoan bê tông tốt nhật hiện nay

Như vậy Công ty TBCN Hoàng Long Vũ đã hướng dẫn đến bạn cách mài mũi khoan đơn giản, đúng kỹ thuật như thợ chuyên nghiệp. Hy vọng sau bài viết bạn có thể áp dụng thành công để đỡ tốn một khoản chi phí mua mũi khoan mới. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích khác về thiết bị công nghiệp, phụ tùng và vật tư tiêu hao.

  • Tags: