Kính cường lực có khoan được không? – Hoàng Long Vũ giải đáp

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về độ cứng của kính cường lực, nó có độ bề gấp 4-5 lần so với kính thông thường, có khả năng chịu lực va đập mạnh và chống trầy xước. Do đó nhiều người thắc mắc rằng kính cường lực có khoan được không? Và nếu muốn khoan lỗ kính cường lực thì có cách nào để khoan hiệu quả không? Bài viết này Hoàng Long Vũ sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác.

1. Kính cường lực có khoan được không?

khoan lo kinh cuong luc duoc khong
Có khoan lỗ trên kính cường lực được không?

Câu trả lời là không vì kính cường lực trước khi thành phẩm nó cũng là loại kính thông thường dễ khoan đục, nhưng sau khi trải qua quá trình tôi luyện thành kính cường lực, thì nếu bạn cố gắng thực hiện khoan lỗ theo cách thông thường sẽ làm kính cường lực bị vỡ vụn. Do đó, người thợ làm kính thường sẽ khoan đục tạo hình trước khi nó thành kính cường lực.

Quá trình tôi luyện nên kính cường lực là kính thông thường sẽ được gia nhiệt ở khoảng 650 độ C đến ngưỡng biến dạng, sau đó bị làm nguội đột ngột bằng khí lạnh thổi lên. Quá trình này tạo ra các ứng suất nén trên bề mặt kính làm làm tăng độ cứng. 

Tham khảo thêm: Mẹo khoan inox nhanh chính xác

2. Cách khoan kính cường lực đúng kỹ thuật

Như ở trên đã nói thì kính cường lực không thể khoan bằng cách thông thường hay tại nhà được, mà cần đến những cơ sở làm kính chuyên nghiệp nếu muốn khoan. Hoàng Long Vũ cũng sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy trình cách khoan lỗ kính cường lực đúng chuẩn từ thợ chuyên nghiệp.

2.1 Chuẩn bị mũi khoan kính cường lực chuyên dụng

Chon mui khoan kinh cuong luc chuyen dung
Lựa chọn mũi khoan kính cường lực chuyên dụng

Mũi khoan kính cường lực là loại mũi đặc biệt chuyên để khoét tạo lỗ trên vật liệu có lực nén và độ cứng cao như kính cường lực.  Mũi khoan lỗ trên kính cường lực thường được làm từ kim cương hoặc phủ Titan. Mà  kim cương thì mệnh danh là vật liệu cứng nhất trong tự nhiên, do đó mới có khả năng khoan đục lỗ trên vật liệu siêu cứng như kính cường lực.

Hình dáng của mũi khoan có hình trụ tròn và cạnh sắc bén giúp khoan kính dễ dàng. Đường kính thì đa từ 6mm cho đến 50mm cho bạn lựa chon phù hợp với nhu cầu của công việc.

Với loại mũi khoan này bạn có thể khoan lỗ trên bề mặt kính cường lực có độ chính xác cao mà vẫn đảm bảo không làm vỡ kết cấu bề mặt vật liệu kính cường lực, nên giá thành của nó cũng sẽ nhỉnh hơn các loại mũi khoan thông thường.

2.2 Ủ kính cường lực

Sau khi đã lựa chọn được mũi khoan lỗ trên kính cường lực chuyên dụng thì bước tiếp theo là ủ kính để phá vỡ kết cấu và làm mất liên kết của kính cường lực. 
Quá trình này được thực hiện bằng cách nung nóng kính đến nhiệt độ η = 1013 Poise, sau đó ủ kính trong một thời gian cụ thể tuỳ thuộc vào độ dày của kình. 

2.3 Hạ nhiệt kính

Sau khi hoàn thành quá trình ủ kính, tiếp theo là quá trình hạ nhiệt kính xuống mức 750 độ F (399 độ C). Sau đó, kính cường lực sẽ thợ làm nguội một cách từ từ và cẩn thận để tránh gây ra vỡ kính. Quá trình sẽ hoàn thành cho đến khi tấm kính hoàn toàn nguội và đạt đến nhiệt đọ phòng. 

2.4 Chuẩn bị khoan

Cố định tấm kính cường lực trên bàn phẳng, tránh việc tấm kính bị xê dịch. Sau đó tiến hành đo đạc và đánh đáu vị trí cần khoan trên kính cường lực bằng bút. Hãy đảm bảo rằng đường kính lỗ tròn chính xác với yêu cầu công việc. 

2.5 Tiến hành khoan lỗ kính cường lực

tien hanh khoan lo tren kinh cuong luc
Tiến hành khoan lỗ trên kính cường lực

Bắt đầu khoan hãy đặt cạnh mũi khoan hơi nghiêng góc 45 độ lên mặt kính rồi khoan một cách nhẹ nhàng và từ từ để cắt vào mặt kính cố định được mũi khoan. Tiếp đến giữ mũi khoan vuông góc với bề mặt kính để bảo độ chính xác và lỗ khoan được tròn trịa. 

Trong suốt quá trình khoan hãy luôn chuẩn bị ống nước làm mát lên mũi khoan mặt bề kính hoặc dung dịch chuyên để giảm thiểu nhiệt độ và nguy cơ gây hổng kính.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn khoan tường đúng kỹ thuật

3. Những lưu ý khi khoan lỗ kính cường lực

luu y khi khoan kinh cuong luc
Lưu ý khi khoan kính cường lực để không làm kính hỏng
  • Đường kính lỗ khoan không được nhỏ hơn độ dày của kính. Vì khoan lỗ có đường kính nhỏ sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tức là nếu độ dày của kính là 10mm thì đường kính của lỗ khoan không được nhỏ hơn 10mm
  • Số lượng lỗ khoan cũng phải được hạn chế ở mức độ nhất định. Cụ thể là diện tích lỗ khoan không được vượt qua 1/6 diện tích bề mặt tấm kính cường lực
  • Nên sử dụng mũi khoan kim cương hoặc mũi khoan phủ titan để khoan kính cường lực được dễ dàng và thuận lợi hơn
  • Luôn lưu ý làm mát mũi khoan bằng nước hoặc dung dịch chuyên dụng để tránh làm vỡ kính trong suốt quá trình khoan
  • Tốc độ khoan cũng cần phù hợp với độ dày của kính. Sẽ cần phải tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất kinh để biết được tốc độ khoan phù hợp
  • Hạn chế khoan lỗ ở phần gần gốc và mép cạnh của tấm kính cường lực vì những vị trí đó là điểm yếu của kính cường lực rất dễ bị vỡ vụn nếu bị tác động mạnh như khoan

Tham khảo thêm: Cách mài mũi khoan đúng cách như mới

Toàn bộ nội dung trên giúp trả lời cho bạn câu hỏi kính cường lực có khoan được không? Và quy tình cách khoan kính cường lực đúng kỹ thuật. Hãy tiếp tục theo dõi website: hoanglongvu.com để theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về thiết bị công nghiệp.

  • Tags: