Cách khoan thép cứng HIỆU QUẢ và NHANH CHÓNG

Kim loại thép cứng được cho là vật liệu khoan khá khó thực hiện đối với những anh em thợ mới chưa có kinh nghiệm khoan nhiều. Hôm nay Hoàng Long Vũ sẽ hướng dẫn bạn đọc cách khoan thép cứng đúng hiệu quả thông qua bài viết sau.

1. Hướng dẫn cách khoan thép cứng từng bước

Hoàng Long Vũ đã có 10 năm kinh doanh máy khoan và mũi khoan sắt thép nên trong lúc thử máy và tư vấn cho khách đã đúc kết được kỹ thuật khoan thép hiệu quả sau đây.

Bước 1: Đánh dấu vị trí cần khoan

danh-dau-vi-tri-thep-can-khoan
Đánh dấu vị trí khoan trên vật liệu thép cứng

Đầu tiên kiểm tra bề mặt và đánh dấu vị trí cần khoan trên vật liệu thép. Hãy đảm bảo sử dụng cụ đo và thước đo độ sâu để xác định chính xác được lỗ cần khoan chính xác nhất.

Bước 2: Cố định vật liệu khoan

co-dinh-vat-lieu-thep-cung
Cố định vật liệu khoan thép cứng

Vì khi khoan thép cứng rất dễ xảy ra tình trạng trượt khoan gây nguy hiểm khi thực hiện. Vì vậy, hãy cố định vật liệu khoan chắc chắn bằng kẹp hoặc eto để đảm bảo an toàn và lỗ khoan đạt được độ thẩm mỹ cao.

Bước 3: Khoan lỗ mồi

khoan-lo-moi-thep-cung
Khoan lỗ mồi nhỏ trên thép cứng

Khoan mồi thép cứng đúng cách sẽ giúp quá trình khoan tiếp theo của bạn dễ dàng và chính xác hơn. Trên bề mặt thép cứng nhẵn trơn trượt hãy khoan nhẹ từ từ để tạo lỗ mồi nhỏ trên thép. Khi có lỗ mồi rồi thì mũi khoan sẽ được ổn định hơn.

Có một tip hay nếu bạn sử dụng máy khoan động lực có 2 chức năng khoan thì hãy chọn chức năng khoan xoay (thường) để khoan mồi, tiếp đó chỉnh sang chức năng khoan búa để tăng tác động mạnh hơn lên bề mặt thép cứng.

Bước 4: Tăng dần kích thước lỗ khoan

cách khoan thép cứng đúng kỹ thuật
Tiến hành khoan thủng qua thép cứng

Sau khi đã có một lỗ khoan mồi nhỏ để cố định được mũi khoan rồi thì hãy chọn tốc độ khoan thép phù hợp và dùng lực ấn nhẹ lên máy khoan để tạo lực làm xuyên thủng thép.

Khoan thép cũng giống như dùng máy cắt kim loại vì nó sẽ để lại bavia trong lúc quá trình thao tác. Nên bạn cần thực hiện khoan một cách dứt khoát để phôi khoan thoát ra ngoài đều hơn.

Bước 5: Vệ sinh phôi và làm mát mũi khoan

ve-sinh-phoi-thep-va- làm-mat mũi khoan thép
Làm mát mũi khoan thép chuyên dụng

Sau khi khoan được độ sâu từ 3 – 5mm thì bạn nên kéo mũi khoan và phủi hoặc thổi sạch các mảnh vụn sắt được tạo ra trong lúc khoan nhằm tránh kẹt mũi khoan. Đồng thời tra dầu cắt gọt khoan thép để làm mát cho mũi khoan, đây cũng là bí quyết khoan thép không gãy mũi.

Bước 6: Kiểm tra lại lỗ khoan

kiem tra lo khoan thep hoan chinh
Kiểm tra lại lỗ khoan trên thép cứng

Cuối cùng là bước kiểm tra lại lỗ khoan xem đã đúng kích thước và độ sâu mong muốn hay chưa. Làm sạch lại lỗ khoan một lần nữa là đã hoàn thành xong các bước trong cách khoan thép cứng đúng chuẩn.

2. Một số lưu ý khi khoan thép cứng tại nhà

Sau khi đã hướng dẫn khoan thép đúng rồi thì chúng tôi còn cung cấp thêm một số lưu ý để bạn đọc có thể áp dụng hiệu quả và an toàn khi thực hiện tại nhà.

2.1 Lựa chọn mũi khoan chuyên dụng cho thép cứng

mui khoan chuyen dung cho thep cung
Mũi khoan thép cứng chuyên dụng

Mũi khoan thép chuyên dụng thường được gọi là mũi vặn và có đặc điểm 2 cạnh cắt tương đối phẳng, không có góc cạnh dốc và không có phần nhọn ở đầu mũi khoan nhô ra.

Ngoài đặc điểm nhận biết trên thì bạn nên chọn mũi khoan trên độ cứng của vật liệu thép và cũng nên chọn loại máy khoan sắt có công suất phù hợp để công việc khoan của bạn được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Tham khảo thêm: Cách khoan kính cường lực chuẩn

2.2 Các biện pháp an toàn khi khoan thép

cac-bien-phap-an-toan-khi-khoan-thep
Các biện pháp an toàn khi khoan thép cứng

Luôn đeo kính bảo hộ và nút bịt tai để tránh các mảnh vụn thép văng vào mắt, so với gỗ và nhựa thì thép tạo ra tiếng ồn lớn hơn trong quá trình khoan nên người thực hiện cũng cần đeo nút bịt tai.

Đảm bảo chắc chắn vật liệu thép được cố định bằng ê tô hoặc kẹp chuyên dụng.

Sử dụng dầu cắt gọt để bôi trơn và mát mũi khoan

Chú ý đến hiện tượng kẹt mũi khoan và có biệt pháp phòng tránh hiệu quả

Tham khảo thêm: hướng dẫn cách tháo mũi khoan bị kẹt hiệu quả

Toàn bộ nội dung trên Hoàng Long Vũ đã hướng dẫn bạn cách khoan thép cứng đúng kỹ thuật. Hy vọng sau bài viết bạn áp dụng thành công trong những công việc khoan của mình sắp tới. Hãy tiếp tục theo dõi website: hoanglongvu.com để biết thêm những thông tin hữu ích khác hoặc có thể tham khảo các sản phẩm thiết bị công nghiệp chính hãng.

Xem thêm các bài hữu ích khác:

  • Tags: