So sánh 2 mã máy khoan GSB và GSR của Bosch loại nào phù hợp

GSB và GSR là hai mã máy khoan cầm tay thông dụng của Bosch. Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn bán hàng thì Hoàng Long Vũ nhận thấy vẫn còn nhiều người chưa phân biệt được giữa 2 dòng máy khoan này. Nên bài chia sẻ hôm nay sẽ giúp người đọc hiểu rõ sự khác biệt giữa GSB và GSR, từ đó đưa ra được quyết định mua sản phẩm phù hợp.

1. So sánh chi tiết 2 mã máy khoan GSB và GSR

Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên phân phối máy khoan pin Bosch chính hãng nên Hoàng Long Vũ tự tin có thể giúp bạn phân biệt được GSB và GSR dễ dàng.

1.1 Khả năng làm việc

kha nang lam viec cua gsb va gsr
Khả năng làm việc của 2 mã máy khoan Bosch

Dòng máy khoan GSB

GSB là dòng máy khoan động lực của Bosch, được thiết kế để khoan trên các bề mặt cứng như bê tông, tường, gạch và đá. Đặc điểm nổi bật của GSB là khả năng khoan mạnh mẽ với chế độ khoan búa, giúp bạn nâng cao hiệu suất khoan trên các vật liệu cứng và mang lại hiệu quả cao trong các công việc xây dựng, sửa chữa nặng.

Dòng máy khoan GSR

GSR là dòng máy khoan vặn vít pin của Bosch, có 2 chức năng chính là khoan thường và vặn vít. Chuyên dùng cho các công việc khoan vặn vít trên các vật liệu nhẹ như gỗ, kim loại mỏng và nhựa. GSR thích hợp cho các công việc sửa chữa, lắp ráp nội thất và các dự án DIY tự sửa chữa đồ dùng trong nhà.

Máy khoan GSR không có chế độ búa như GSB nên khó có thể khoan tường và bê tông, nhưng lại có lực siết lớn hơn nên sẽ thích hợp với các công việc tháo bắt vít trên vật liệu gỗ, thép và nhôm mỏng.

Tham khảo thêm: Các mẫu máy khoan pin Bosch tốt nhất hiện nay

1.2 Tính năng hoạt động

tinh nang cua gsb và gsr
Tính năng hoạt động của GSB và GSR

Tính năng của GSB

Khoan động lực GSB được trang bị nhiều tính năng mạnh mẽ để hỗ trợ người dùng trong các công việc khoan trên bề mặt cứng như:

  • khoan búa: Chế độ búa tạo ra các xung động mạnh mẽ giúp máy khoan GSB dễ dàng xuyên thủng qua các bề mặt vật liệu cứng
  • Điều chỉnh tốc độ: Nhiều mức điều chỉnh tốc độ giúp người dùng kiểm soát tốt hơn trong quá trình khoan, phù hợp với từng loại vật liệu
  • Nút điều chỉnh chế độ: Cho phép chuyển đổi chức năng khoan búa hoặc khoan thường tiện lợi
  • Tính năng khoá trục: Giúp giữ trục cố định để người dùng thay đổi mũi khoan dễ dàng và an toàn

Tính năng của GSR

Máy khoan vặn vít GSR  tập trung vào các tính năng hỗ trợ việc khoan và vặn vít gồm:

  • Điều chỉnh lực siết (mô men xoắn): để người dùng chỉnh lực siết theo nhiều mức khác nhau, giúp vặn vít chính xác mà không làm hỏng vật liệu và đầu vít
  • Đảo chiều quay: Tính năng đảo chiều quay để tháo vít ra hoặc vặn vít vào hoặc điều chỉnh lại vít đã vặn vào liệu, tuỳ yêu cầu công việc
  • Điều chỉnh tốc độ: Dòng máy GSR cũng có các mức tốc độ để bạn điều chỉnh tối ưu hoá cho quá trình khoan và vặn vít, tăng hiệu quả công việc

Tham khảo thêm: So sánh máy khoan Bosch và Makita

1.3 Thiết kế ngoại hình

thiet ke ngoai hinh cua gsb va gsr
Ngoại hình của GSB và GSR không có nhiều khác biệt

Dòng mã máy GSB thường có kích thước lớn hơn và nặng hơn so với dòng GSR. Điều này là do cấu tạo cơ học phức tạp và khả năng làm việc mạnh mẽ trên các bề mặt cứng.

Trọng lượng của GSB thường dao động từ 1.5 kg đến 3 kg, tùy thuộc vào model cụ thể. Còn trọng lượng của GSR thường dao động từ 1 kg đến 2.5 kg, giúp giảm mệt mỏi khi sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, đây là yếu tố khó phân biệt do không được thể hiện rõ rệt, cần phải trải nghiệm thực tế trên tay.

1.4 Giá thành

Giá bán của các dòng máy khoan GSB thường sẽ có hơn từ 500.000đ – 1.000.000đ so với dòng máy khoan vặn vít GSR cùng loại. Tuỳ vào nhiều yếu tố và thông số kỹ thuật mà mức chênh lệch giá khác nhau. Tuy nhiên, mức chênh lệch không quá lớn.

  • Phạm vi giá: Máy khoan động lực GSB thường có giá dao động từ khoảng 1.5 triệu VNĐ đến 4 triệu VNĐ hoặc cao hơn cho các model cao cấp
  • Phạm vi giá: Máy khoan vặn vít GSR thường có giá dao động từ khoảng 1 triệu VNĐ đến 3.5 triệu VNĐ hoặc cao hơn cho các model cao cấp

1.5 Bảng so sánh thông số kỹ thuật GSB và GSR

Để bạn có thể dễ dàng tham khảo hơn thì dưới đây là bảng so sánh thông số kỹ thuật của GSB vs GSR

Thông sốGSBGSR
Loại máyMáy khoan động lựcMáy khoan vặn vít
Trọng lượng1.5 kg – 3 kg1 kg – 2.5 kg
Tốc độ không tải0-2,800 vòng/phút0-1,700 vòng/phút
Chế độ búaKhông
Điều chỉnh lực siếtKhôngCó (16-20 mức)
Đèn LED
Đường kính khoan gỗ  Lên đến 30 mm (tham khảo còn tuỳ model)Lên đến 38 mm (tham khảo còn tuỳ model)
Đường kính khoan thépLên đến 13 mm (tham khảo còn tuỳ model)Lên đến 13 mm (tham khảo còn tuỳ model)
Đường kính khoan bê tôngLên đến 13 mm (tham khảo còn tuỳ model)Không khả dụng
Giá thành1.5 triệu – 4 triệu VNĐ 1 triệu – 3 triệu VNĐ

2. Nên mua máy khoan GSB hay GSR của Bosch?

Giữa GSB và GSR để mà mua được sản phẩm phù hợp nhất thì chỉ có cách là nên lựa chọn theo nhu cầu công việc cụ thể của mình.

Nếu bạn thường xuyên phải khoan trên các bề mặt cứng như bê tông, gạch hoặc tường xây thì GSB là lựa chọn lý tưởng vì khả năng khoan mạnh mẽ với chế độ khoan búa. Máy khoan GSB sẽ phù hợp với các anh em thợ công trình xây dựng cần khả năng khoan đa dạng trên nhiều vật liệu.

Một số mã máy khoan động lực GSB nổi bật: Bosch GSB 550, GSB 600, GSB 185-LI, GSB 120-LI

Nếu công việc của bạn chủ yếu là khoan và vặn ví trên các vật liệu nhẹ như gỗ, kim loại mỏng và nhựa thì GSR sẽ là lựa chọn tốt và tiết kiệm hơn. Máy khoan Bosch GSR sẽ phù hợp cho các công việc lắp ráp nội thất, sửa chữa trong gia đình cơ bản.

Một số mã máy khoan vặn vít pin GSR nổi bật:  GSR 120-LI, GSR 185-Li, GSR 12V-30, GSR 18V-90 C

Tham khảo thêm: Cách phân biệt máy khoan Bosch thật giả

Giấy chứng nhận hoàng long vũ là đại lý uỷ quyền của Bosh Việt Nam
Giấy chứng nhận Hoàng Long Vũ là đại lý uỷ quyền Bosch Việt Nam

Toàn bộ nội dung trên đã so sánh chi tiết 2 mã máy khoan GSB và GSR từ tính năng, ngoại hình cho đến ứng dụng để giúp bạn lựa chọn được máy khoan Bosch phù hợp nhất với nhu cầu công việc của mình. Công ty Hoàng Long Vũ là nhà phân phối chính thức của Bosch Việt Nam, nên ngoài các dòng máy khoan GSB và GSR ra thì còn rất nhiều sản phẩm thiết bị vật tư của Bosch khác.

  • Tags: