Máy mài khuôn là gì? Cách phân biệt máy mài khuôn và máy mài góc

Một trong những công cụ linh hoạt hơn nhưng thường không được đánh giá cao là máy mài khuôn. Nếu bạn không biết về công cụ này, đừng lo lắng vì bạn không đơn độc đâu. Ngay cả khi mọi người đã nghe đến tên; tôi nghĩ rằng nhiều người thực sự không biết những công cụ này làm gì. Hay máy mài khuôn có phải là máy mài góc không? Được rồi, vậy chúng ta hãy cùng xem coi thực chất máy mài khuôn là gì nhé.

máy mài góc

I. Máy mài khuôn là gì? Có phải máy mài khuôn là máy mài góc không?

Trước tiên, chúng ta cần đi tìm hiểu khái niệm của hai máy này trước nhé; để xem liệu có phải 2 là 1 hay 1 là 2 không ^^!

1. Máy mài góc

1.1. Máy mài góc là gì?

Máy mài góc, còn được gọi là máy mài hoặc máy mài đĩa, là công cụ rất đơn giản. Chúng bao gồm một đầu quay nằm ở một đầu của dụng cụ. Trên đầu sẽ được gắn các phụ kiện đi kèm khác nhau; tùy thuộc vào công việc: nó có thể là một đĩa cắt, một đĩa mài,..

Máy mài góc là một công cụ được sử dụng để cắt và mài FRP (nhựa composite). Và được sử dụng phổ biến cho các công việc khác nhau. Bạn có thể cắt kim loại, nhôm, bê tông, gạch, máy lát, gỗ và các vật liệu dày đặc khác. Bạn cũng có thể chà nhám và đánh bóng các bề mặt khác nhau để mài dụng cụ và vật liệu.

Máy mài góc có thể được sử dụng với nhiều loại đĩa khác nhau cho các công việc khác nhau. Bạn có thể mua máy với nhiều kích cỡ khác nhau như 100 mm (4 inch); 125 mm (5 inch); 150 mm (6 inch); 180 mm (7 inch) và 230 mm (9 inch) theo thông số kỹ thuật của phụ kiện được sử dụng. Phổ biến nhất là loại máy mài 10-12cm. Dụng cụ có thể có dây hoặc không dây; với nhiều công suất động cơ khác nhau để làm việc chính xác hơn.

Máy mài góc pin MILWAUKEE M18 CAG100XPDB-0 (2780)

Máy MILWAUKEE M18 CAG100XPDB-0 (2780)

Máy mài góc pin MILWAUKEE M18 CAG125XPDB

 MILWAUKEE M18 CAG125XPDB

Máy mài góc Milwaukee M18 FLAG230XPDB-0C

Máy mài góc Milwaukee M18 FLAG230XPDB-0C

1.2. Ứng dụng của máy mài góc

Máy mài góc có nhiều kích thước khác nhau: loại nhỏ phù hợp với các công việc cắt nhanh và nhẹ. Trong khi loại lớn thường được sử dụng cho các công việc nặng nhọc. Chúng được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau:

– Cắt : máy mài góc tận dụng tốt sức mạnh của chúng khi được sử dụng để cắt thô qua các thanh thép, kim loại dày,… Bạn cũng có thể cắt gạch bằng đĩa cắt phù hợp.

– Mài : bạn có thể mài kim loại để loại bỏ gỉ hoặc sơn khỏi bề mặt của nó. Một ứng dụng khả thi khác là mài vữa hoặc vữa trát tường gạch.

– Đánh bóng : với phần đính kèm phù hợp, bạn cũng có thể sử dụng công cụ này cho các hoạt động đánh bóng trên nhiều loại vật liệu, từ kim loại đến gỗ. Bạn có thể có được bề mặt rất mịn trong một khoảng thời gian ngắn. Thậm chí, bạn cũng có thể sử dụng máy mài góc để đánh bóng ô tô của mình .

– Chà nhám : với đĩa mài phù hợp, bạn cũng có thể chà nhám gỗ. Đối với các bề mặt lớn, tôi khuyên bạn nên mua một công cụ cụ thể cho công việc, vì rất dễ để lại vết lõm nếu bề mặt rộng hơn đĩa của máy mài.

– Mài sắc : một việc khác bạn có thể làm là mài sắc các công cụ của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận: rất dễ làm hỏng chúng nếu bạn để máy mài quá sâu.

máy mài góc

2. Máy mài khuôn

2.1. Máy mài khuôn là gì?

Máy mài khuôn là thành viên mạnh mẽ nhất trong gia đình công cụ quay. Tên gọi này là do một trong những ứng dụng đầu tiên của chúng: gia công hình dạng của khuôn được sử dụng trong các ngành sản xuất. Thiết kế của chúng rất đơn giản: chúng bao gồm một đầu quay nằm ở một đầu của dụng cụ. Một số mô hình được gắn ở một góc vuông , để dễ dàng hoạt động trong không gian hẹp; những cái khác có một trục linh hoạt để tạo điều kiện sử dụng và vì lý do thoải mái. 

Khi được kết hợp với những phụ kiện phù hợp, máy mài khuôn có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Máy mài khuôn chủ yếu dùng để làm việc với kim loại (đặc biệt cho chế tạo Dụng cụ và Khuôn). Nhưng người ta cũng có thể sử dụng chúng trên các vật liệu khác như nhựa và gỗ.

Máy mài khuôn có thể có nhiều kích cỡ từ các phiên bản cầm tay nhỏ đến các mẫu máy để bàn. Nhiều máy mài khuôn chạy bằng khí nén, nhưng cũng có những phiên bản chạy bằng điện, pin.

Mài khuôn Milwaukee M12 FDGS

Máy mài khuôn cầm tay Milwaukee M18 FDG-0C

Milwaukee M18 FDG-0C

Máy xoay đa năng C12 RT-0(bare)

Máy xoay đa năng C12 RT-0(bare)

Máy mài khuôn cầm tay 12V M12 FDGS Milwaukee có gì đặc biệt?

2.2. Máy mài khuôn được dùng trong những công việc gì?

Như đã đề cập ở trên, khi được kết hợp với những phụ kiện thích hợp; bạn sẽ có trong tay một dụng cụ mài đa năng và công suất mạnh mẽ vượt trội.

– Cắt : với đĩa cắt phù hợp, bạn có thể thực hiện các đường cắt chính xác qua nhiều loại vật liệu, như kim loại, gỗ và nhựa.

– Mài : không giống như máy mài góc, công cụ này cho phép bạn mài trong không gian hẹp và các góc khác nhau mà không gặp vấn đề gì. Ví dụ, bạn có thể mài bớt mối hàn để chúng trông đẹp hơn. Cũng được sử dụng để hoàn thiện xi lanh cho động cơ đốt trong và các ứng dụng hình trụ khác.

– Chà nhám : với đĩa mài mòn phù hợp, bạn có thể chà nhám những điểm khó trên tác phẩm gỗ của mình mà bạn không thể chạm tới bằng máy chà nhám truyền thống.

– Gia công : điều này áp dụng cho nhiều loại vật liệu, từ kim loại (gia công khuôn, v.v.) đến gỗ (hoạt động chạm khắc). Là giải pháp hoàn hảo cho các hoạt động có sự kết hợp của các bề mặt phẳng ở trong các bề mặt cong. Hiểu đơn giản hơn, bạn cần phải làm việc ở các góc độ khác nhau để mài chúng thành hình dạng phù hợp.

máy mài khuôn

II. Vậy sự khác nhau giữa máy mài khuôn và máy mài góc là gì??

Chắc chắn, máy mài góc và máy mài khuôn có quan hệ khá chặt chẽ với nhau. Và vâng, có một số điểm trùng lặp giữa hai loại này. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt lớn giữa hai công cụ điện này mà bạn cần lưu ý.

1. Kích thước và trọng lượng

Một trong những khác biệt cơ bản nhất giữa hai công cụ này liên quan đến kích thước và trọng lượng của chúng. Máy mài khuôn thường nhỏ hơn và trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với máy mài góc.

Máy mài khuôn thường có chiều dài khoảng 5 đến 10 inch và trọng lượng khoảng 10 hoặc 11 lbs. Mặt khác, máy mài góc lớn hơn một chút và có thể dài từ 12 đến 18 inch và nặng từ 12 đến 20 pound, tùy thuộc vào kiểu máy bạn chọn.

Do đó, máy mài khuôn thân thiện với người dùng hơn một chút theo nghĩa này. Chúng nhỏ hơn, nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn.

2. Thao tác một tay

Một sự khác biệt khác giữa máy mài góc và máy mài khuôn cần xem xét liên quan đến cách sử dụng chúng.

Máy mài khuôn, do tính chất nhỏ và nhẹ; cũng như thiết kế một tay cầm của chúng, có thể dễ dàng sử dụng chỉ bằng một tay. Điều này làm cho chúng rất thuận tiện nếu bạn cần rảnh tay để làm việc khác hoặc cầm phôi.

Máy mài góc do thiết kế lớn hơn và nặng hơn nên bắt buộc phải có thiết kế hai tay cầm. Nói cách khác, với máy mài góc, bạn giữ trục ở phía sau; cũng như tay cầm ổn định ngang nằm gần đầu hoặc đĩa của máy mài góc. Bạn cần hai tay để sử dụng máy mài góc. Mặc dù, như bạn sẽ tìm hiểu sau này, điều này cho phép rất nhiều tính linh hoạt.

3. Cấp độ sức mạnh

Do sự khác biệt về kích thước, máy mài góc và máy mài khuôn khác nhau rất nhiều về công suất của mỗi loại.

Với một máy mài khuôn, bạn có thể mong đợi nó có công suất khoảng 1/4 đến 1/2 mã lực. Mặt khác, phần lớn các máy mài góc có công suất 1,8 mã lực, hoặc thậm chí lên đến 2,5 mã lực, tùy thuộc vào loại bạn sử dụng. Điều này tất nhiên ảnh hưởng đến hiệu suất của họ.

Dựa trên các mức công suất này, bạn có thể biết rằng máy mài khuôn là lý tưởng để xử lý các mặt hàng nhỏ hơn, khá mỏng và chủ yếu cần đánh bóng hoặc mài nhẹ.

Với máy mài góc, do mức công suất cao hơn nhiều, chúng có thể được sử dụng để xử lý các vật liệu lớn hơn và dày hơn nhiều, ngay cả để cắt kim loại. Máy mài góc có rất nhiều lực cắt tuyệt đối mà máy mài khuôn không thể tập hợp được.

4. Tốc độ và độ chính xác công việc

Một sự khác biệt đáng chú ý khác giữa máy mài góc và máy mài khuôn liên quan đến tốc độ quay các phụ kiện kèm của chúng. Điều thú vị cần lưu ý là mặc dù máy mài góc lớn hơn và mạnh hơn, nhưng chúng thực sự quay chậm hơn máy mài khuôn.

Máy mài khuôn có thể quay với tốc độ từ 20.000 đến 30.000 vòng / phút, trong khi máy mài góc thường đạt tốc độ khoảng 11.000 hoặc 12.000 vòng / phút.

Sự khác biệt về tốc độ này cho phép máy mài khuôn hoạt động với các phụ kiện nhỏ hơn được thiết kế cho công việc chính xác, chẳng hạn như dao cắt đầu kim cương, bánh xe điểm và gờ cacbua. Do kích thước nhỏ hơn, tốc độ cao hơn và khả năng làm việc với các phụ kiện nhỏ, máy mài khuôn là lý tưởng cho các công việc cần sự chính xác cao.

5. Khả năng làm việc trên bề mặt phẳng và cong

Được xem như máy mài khuôn có đầu nhỏ và tròn được uốn cong, chúng lý tưởng để làm việc với các thiết kế bên trong phức tạp, để làm việc với các cạnh và góc cong, cũng như để đánh bóng và mài các lỗ.

Mặt khác, do máy mài góc có đầu đĩa lớn và phẳng nên nó được sử dụng tốt nhất cho các bề mặt phẳng cũng như các bề mặt lớn, cong, bên ngoài. Máy mài góc lớn hơn và tốt hơn để làm việc với các phôi lớn hơn.

máy mài khuôn máy mài góc

III. Bạn nên sử dụng máy mài khuôn hay mài góc?

Nếu bạn đã đến đây nhưng vẫn không chắc công cụ nào trong hai công cụ tốt hơn cho trường hợp sử dụng của mình, hãy tiếp tục đọc. Dưới đây là một số trường hợp điển hình mà bạn có thể muốn mua một trong hai công cụ.

Bắt đầu với máy mài góc , hãy mua một chiếc nếu bạn:

– Cần chủ yếu làm mài và cắt

– Đang làm việc trên các bề mặt lớn hơn, phẳng và bên ngoài

– Cần một máy với toàn bộ công suất

– Cần cắt hoặc mài các vật liệu rất dai và nặng

– Đang tìm kiếm một công cụ ổn định lý tưởng để sử dụng bằng hai tay

Mặt khác, hãy mua một máy mài khuôn nếu bạn:

– Cần một công cụ nhỏ hơn và linh hoạt hơn có thể xử lý nhiều góc cạnh nhỏ

– Cần thứ gì đó nhẹ có thể sử dụng bằng một tay

– Đang làm công việc cần độ chính xác trong các mô hình nhỏ

– Đang làm việc với nội thất và các bề mặt nhỏ hơn

– Không cần làm việc với các vật liệu quá dày hoặc cứng

Điểm mấu chốt là cả máy mài khuôn và máy mài góc đều có những ưu điểm và ứng dụng riêng biệt mà chúng rất lý tưởng. Trước khi bạn có một trong những công cụ quyền lực này, hãy cân nhắc xem bạn định thực hiện nhiệm vụ nào với chúng, rồi thực hiện từ đó.

IV. Công ty TBCN Hoàng Long Vũ chuyên cung cấp các loại máy mài khuôn, máy mài góc chính hãng, giá tốt nhất thị trường

Với các chi nhánh ở tp HCM, Vũng Tàu, và Đồng Nai. Là đại lý chính hãng của Bosch, Makita, Milwauke, Dewalt,.. Hoàng Long Vũ sẽ đem đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất giá cả cạnh tranh. Và đặc biệt tại công ty Hoàng Long Vũ có tất cả các khuyến mại mới nhất của các thương hiệu nổi tiếng mà không cần chờ đợi. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất nhé.

Quý khách có thể thực hiện mua sắm online và offline theo các hình thức:

+ Mua hàng online tại website của chúng tôi: hoanglongvu.com

+ Mua hàng online tại Shopee: shopee.vn/thietbicongnghiephoanglongvu

+ Liên hệ trực tiếp Hotline của chúng tôi hoặc đến cửa hàng trực thuộc hệ thống của chúng tôi theo Hotline và địa chỉ bên dưới:

HỆ THỐNG cửa hàng Công ty Cổ Phần Thiết Bị Công Nghiệp Hoàng Long Vũ

   HCM: 127 Nguyễn Thị Nhỏ, P.9, Q.Tân Bình (Xem vị trí)
Hotline:  0932.721.900

   Đồng Nai: Ngã 3 Nhơn Trạch – Long Thành (Xem vị trí)
Hotline:  0948.844.070

279 Trần Phú, Bến Cam, Phước Thiền, Nhơn Trạch, Đồng Nai
Hotline: 0912.123.820

 Bà Rịa – Vũng Tàu: 260 Độc Lập (QL51) – Phú Mỹ (Xem vị trí)
Hotline: 093.263.2563

Website: hoanglongvu.com
Fanpage: facebook.com/pg/thietbicongnghiephoanglongvu
Email: hello@hoanglongvu.com – cskh.thietbicongnghiep@gmail.com